7 Cách trị mỡ máu bằng bí đỏ đơn giản và hiệu quả

Gần đây, mọi người đang rộ lên về việc dùng bí đỏ chữa mỡ máu. Như chúng ta đều biết, bí đỏ không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng mà còn được biết đến là một bài thuốc giúp giảm mỡ máu hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều người lại chưa hiểu hết về công dụng “thần kỳ” của bí đỏ. Bài viết dưới đây JES sẽ cùng bạn tìm hiểu về 7 cách giảm mỡ máu bằng bí đỏ đơn giản và hiệu quả ngay tại nhà.

Bệnh mỡ máu là gì?

Mỡ máu hay mỡ máu cao là tình trạng rối loạn chuyển hóa Lipid máu, tăng nồng độ chất mỡ máu bao gồm: cholesterol (LDL), triglyceride, cholesterol toàn phần và giảm các cholesterol tốt (HDL- cholesterol).

Nguyên nhân dẫn đến bệnh mỡ máu: do thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu lành mạnh, rối loạn chuyển hóa gen, bệnh lý.

Bệnh mỡ máu thường gặp chủ yếu ở người lớn tuổi và người trưởng thành với nhiều biến chứng nguy hiểm. Nếu không phát hiện và điều trị sớm sẽ ra viêm tụy cấp tính, tim mạch, gan nhiễm mỡ, cao huyết áp…

Công dụng của bí đỏ

Trong thành phần của bí đỏ chứa nhiều muối khoáng, axit hữu cơ, sắt, vitamin. Đặc biệt là thành phần Beta-caroten có tác dụng giảm lượng mỡ máu cao, chống oxy hóa trong cơ thể.

Nhờ chứa những hoạt chất có lợi đó, bí đỏ không chỉ là món ăn bổ dưỡng mà còn có tác dụng như: tốt cho hệ tiêu hóa, chống lão hóa da, ngăn ngừa tim mạch, tốt cho hệ thống xương khớp, ngăn ngừa ung thư, hỗ trợ giảm cân.

Bên cạnh đó, bí đỏ cũng rất dồi dào tryptophan – một thành phần của protein mà tế bào thần kinh dùng để tổng hợp serotonin. Những người đang thực hiện chế độ ăn kiêng nên bổ sung bí đỏ trong thực đơn của mình.

Công dụng của bí đỏ
Trong thành phần của bí đỏ chứa nhiều muối khoáng, axit hữu cơ, sắt, vitamin

Bí đỏ với công dụng giảm mỡ máu

Chất xơ trong bí đỏ hỗ trợ cho hoạt tính của cholesterol kéo theo phân. Chúng ta biết rằng, nhờ cholesterol nhũ hóa mà các chất béo mới ngấm vào máu được. Nếu cholesterol bị khóa hoạt tính thì chất béo và cholesterol đều không vào trong máu được mà sẽ bài xuất qua phân. Như vậy cholesterol và chất béo giảm sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao, bệnh tim mạch hiệu quả.

Dưới đây là 7 cách sử dụng bí đỏ chữa mỡ máu:

1. Sinh tố bí đỏ

  • Gọt vỏ, cạo bỏ ruột, rửa sạch, thái miếng 100 gram bí đỏ. Sau đó đem bí đỏ hấp chín.
  • Cho vào máy xay sinh tố cùng 500ml nước sôi để nguội. Bí ngô có vị ngọt tự nhiên nên người bệnh mỡ máu không nên cho thêm đường.
  • Uống trước khi ăn sáng khoảng 15 – 20 phút.
Sinh tố bí đỏ
Sinh tố bí đỏ là cách giảm mỡ máu được nhiều người áp dụng

2. Súp bí đỏ

Để đổi vị người bệnh mỡ máu có thể sử dụng súp bí đỏ. Món bí đỏ chữa mỡ máu này có thể dùng để khai vị.

Chuẩn bị:

  • 300 gram bí đỏ
  • 5 gram bơ nhạt
  • ½ củ hành tây
  • 100ml sữa tươi
  • 200ml nước
  • Tỏi băm

Cách thực hiện:

  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, thái miếng nhỏ.
  • Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
  • Cho bơ vào chảo đun tan rồi phi thơm tỏi, hành tây, cho bí đỏ vào xào. Thêm 200ml nước vào đun tới khi bí đỏ nhừ.
  • Cho bí đỏ vào máy xay nhuyễn, mịn rồi đổ ra nồi đun lửa nhỏ đến khi sôi rồi cho thêm sữa vào khuấy đều rồi tắt bếp.
Súp bí đỏ
Súp bí đỏ – thức ăn tốt cho người mỡ máu

3. Cháo bí đỏ hạ mỡ máu

Nếu muốn thưởng thức một món bí đỏ giảm mỡ máu đậm đà hơn thì cháo thịt gà bí đỏ sẽ là một gợi ý cho bạn. Bên cạnh bí đỏ thì thịt gà là loại thực phẩm phù hợp cho người bệnh mỡ máu.

Chuẩn bị:

  • 50 gram bí đỏ
  • 50 gram thịt lườn gà
  • 80 gram gạo tẻ

Cách thực hiện:

  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, thái nhỏ. Cho bí đỏ vào nồi hấp chín khoảng 15 phút. Sau đó tán nhuyễn.
  • Thịt gà rửa sạch xay nhuyễn.
  • Gạo vo sạch cho vào nồi với 300ml nước và đun đến khi ngừ.
  • Đến khi cháo chín nhừ thì cho bí đỏ và gà vào nồi cháo đun đến khi chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
Cháo bí đỏ
Giảm mỡ máu bằng cháo bí đỏ đơn giản và dễ thực hiện

4. Canh bí đỏ chữa mỡ máu

Đây được xem là bài thuốc giảm mỡ máu bằng bí đỏ đơn giản và hiệu quả. Nó phù hợp cho người thích vị thanh mát, ngọt dịu.

  • Lấy 100 gram bí đỏ bỏ vỏ, bỏ ruột, rửa sạch và cắt miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cho bí đỏ vào nồi đổ nước ngập, cho một chút gia vị. Đun đến khi bí đỏ chín thì tắt bếp.
  • Cho ra bát và thưởng thức.

5. Trị mỡ máu bằng cơm bí đỏ

Đây là phương pháp chữa máu nhiễm mỡ bằng bí đỏ tại nhà dành cho bệnh nhân cần giảm tinh bột trong khẩu phần ăn. Cơm bí đỏ đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất, tạo cảm giác no lâu cho người bệnh.

  • Lấy 100 gram bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, thái miếng vừa ăn và hấp chín.
  • Để cả miếng bí đỏ hoặc nghiền nhuyễn cùng nửa bát cơm ăn trong bữa chính.
Cơm bí đỏ
Cơm bí đỏ – món ăn dễ thực hiện để giảm mỡ máu

6. Chè bí đỏ tăng đào thải cholestrol dư thừa

Một món tráng miệng ngon khó cưỡng cho người bị mỡ máu cao là chè bí đỏ khoai lang yến mạch. Lượng viatmin và chất xơ trong khoai lang giúp cải thiện tình trạng bệnh. Yến mạch chứa chất xơ hòa tan giúp đào thải lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể.

Chuẩn bị:

  • 1 củ khoai lang
  • 100 gram bí đỏ
  • Nửa bát yến mạch
  • Nửa bát bột nếp
  • 1 củ gừng

Cách thực hiện:

  • Bí đỏ gọt bỏ vỏ, bỏ ruột, hấp chín rồi nghiền nhuyễn.
  • Khoai lang gọt vỏ, cắt hạt lựu.
  • Yến mạch ngâm nước cho nở mềm. Rồi gạn bỏ nước.
  • Khoai cho vào nồi nước luộc vừa chín tới rồi vớt ra để ráo
  • Nghiền bí đỏ trộn với yến mạch và bột nếp. Vo hỗn hợp thành viên tròn vừa ăn.
  • Đun nước sôi rồi thả viên bột đã vo sẵn vào nấu đến khi chúng nổi lên mặt nước. Sau đó cho khoai lang và vài miếng gừng cùng đường vào nồi nước, khuấy nhẹ cho tan đường rồi tắt bếp.
Chè bí đỏ
Hạ mỡ máu với món chè bí đỏ

7. Bánh bí đỏ

Chuẩn bị:

  • 50 gram bột nếp
  • 50 gram đậu xanh
  • 10 gram đường
  • 100 gram bí đỏ
  • 10 gram dừa nạo

Cách thực hiện:

  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, thái lát rồi hấp chín. Sau đó nghiền nhuyễn.
  • Trộn đều bí đỏ với bột nếp với 5 gram đường thành vỏ bánh. Chi đều phần vỏ bánh thành từng miếng.
  • Đậu xanh hấp chín, tán nhuyễn trộn với 5g đường rồi nặn thành từng viên nhỏ.
  • Lấy vỏ bánh bọc nhân đậu xanh rồi nặn thành hình tròn.
  • Hấp bánh khoảng 15 phút.
  • Bánh chín để nguội bớt rồi lắn qua dừa. Xếp ra đĩa rồi thưởng thức.
Bánh bí đỏ
Bánh bí đỏ hỗ trợ giảm mỡ máu

Lưu ý khi sử dụng bí đỏ chữa mỡ máu

  • Chỉ nên uống bí đỏ từ 30 – 45 ngày để trị bệnh mỡ máu, nếu sử dụng quá lâu sẽ gây ra tình trạng da vàng. Sau đó sử dụng bí đỏ để nấu canh với liều lượng 2 – 4 lần/tháng để điều chỉnh đường huyết.
  • Người bệnh đường ruột dùng bí đỏ có thể dẫn đến hiện tượng tiêu chảy. Khi gặp tình trạng này, người bệnh nên giảm lượng bí đỏ xuống còn khoảng 30gr uống trong vài ngày cho đường ruột quen. Sau khi ổn định mới dùng đúng 100gr bí đỏ trong 1 tháng để không ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Nước xay sinh tố bí đỏ phải là nước đun sôi để nguội, hạn chế tình trạng đường ruột bị nhiễm khuẩn. Một tuần đầu sau khi uống sinh tố bí đỏ nước tiểu sẽ đào thải một lượng lớn cholesterol. Như vậy, bí đỏ đã giúp động mạch được làm sạch, máu lưu thông đến não và tim. Nhờ vậy mà huyết áp, thiếu máu não được cải thiện một cách rõ rệt và trí nhớ cũng tăng lên.

Bên cạnh bí đỏ, bạn có thể sử dụng thêm một số loại nước uống giảm mỡ máu khác để ổn định lượng mỡ máu trong cơ thể như: nước ép lựu, nhai sống tỏi tươi, cà rốt…Ngoài ra, việc kết hợp sử dụng viên uống giảm mỡ máu cũng giúp bạn đem lại những lợi ích cho sức khỏe khi gặp bệnh mỡ máu cao.

XEM THÊM: Chế độ ăn cho người mỡ máu cao: Nên và không nên

Hy vọng rằng với chia sẻ về bí đỏ chữa mỡ máu trên, bạn sẽ có thêm cho mình một bài thuốc dân gian tuy đơn giản mà hiệu quả trong việ hạ mỡ máu.

The post 7 Cách trị mỡ máu bằng bí đỏ đơn giản và hiệu quả appeared first on jes.edu.vn.



source https://jes.edu.vn/cach-tri-mo-mau-bang-bi-do-don-gian-va-hieu-qua

Comments

Popular posts from this blog

Chứng từ khấu trừ thuế TNCN – Mẫu và cách ghi đúng quy định

Download trọn bộ Active Skills For Reading Intro 1,2,3,4 PDF

[PDF] As a Man Thinketh – Khi Người Ta Tư Duy